Cách làm giá đỗ từ chai lọ nhựa bỏ đi

Tận dụng các chai lọ nhựa bỏ đi để làm giá đỗ mập, ngon và an toàn cực kì đơn giản nhé, hãy cùng lamnhe.com thực hành cách làm giá đỗ từ chai lọ nhựa bỏ đi quá đơn giản nào

Cách làm giá đỗ từ chai lọ nhựa bỏ đi

Chuẩn bị

Bạn hãy gom vài chai hay lọ nhựa trong không dùng nữa, sau đó dùng dùi nhọn đục các lỗ nhỏ xung quanh cũng như dưới đáy hay nắp lọ, các lỗ cách nhau khoảng 2 – 3cm.

Sau khi đục lỗ các chai lọ nhựa bạn tính toán đậu xanh để làm giá đỗ như sau: Cứ mỗi chai 1,5l các bạn dùng 100g đậu xanh, đây là tỉ lệ hợp lý nhất với tỉ lệ này giá đỗ thành phẩm bị ép vừa đủ trong chai vì vậy sẽ cho những giá đỗ mập, ngắn rất ngon. Nếu bạn bớt đỗ xanh đi thì giá đỗ sẽ dài hơn vì có nhiều không gian để phát triển.

Cách làm giá đỗ từ chai lọ nhựa bỏ đi

Bước 1: Bạn hãy pha nước theo tỉ lệ 2 sôi – 3 lạnh sau đó cho đỗ xanh vào ngâm trong vòng 1 giờ

Bước 2: Sau khi ngâm xong bạn cho đỗ xanh vào các chai lọ nhựa, nếu dùng các chai coca có miệng nhỏ thì bạn có thể dùng một cái phễu để cho đậu xanh vào nhé.

Bước 3: Đặt chai nằm ngang và đem cất vào chỗ kín không có ánh sáng, hoặc dùng bịch đen che lại. Mình hay cho lọ vào một cái nồi phía dưới có đặt một cái chén để cho dễ thoát nước rồi cho vào góc tối trong kệ bếp.

Bước 4: Cho đậu xanh uống nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần theo cách sau: Dùng một thau to đặt vừa chai lọ đổ nước vào sau đó ngâm chai lọ giá đỗ trong đó khoảng 5 phút, nhấc chai lọ lên và để cho thoát hết nước rồi đặt lại vị trí cũ

Sau 3 đến 4 ngày là bạn đã có những mẻ giá đỗ mập mạp, ít rễ rất ngon rồi nhé

Một vài lưu ý khi làm giá đỗ từ chai lọ nhựa bỏ đi

  • Nếu dùng các chai coca để làm giá đỗ bạn nên khéo léo dùng kéo để cắt mở một khoảng trên thân chai để lấy giá ra sau đó dùng băng keo dán lại để dùng cho các lần tiếp theo, dán xong nhớ đục lại các lỗ bị băng keo che mất. Còn nếu dùng các lọ hình trụ có nắp đậy thì đơn giản rồi.
  • Nên để giá đỗ trong một chiếc thau hay nồi phía dưới có kê để lọ giá thoát nước tốt và phải tuyệt đối không để ánh sáng chiếu vào chai lọ trong quá trình nghỉ
  • Mình thường tiến hành làm giá vào buổi tối, nên cho giá uống nước vào sáng và tối hôm sau, sau 3 đêm lấy ra dùng là vừa

Vậy là bạn đã biết cách làm giá đỗ từ chai lọ nhựa bỏ đi rồi nhé, vừa tiết kiệm tận dụng được những chai lọ bỏ đi lại vừa có những mẻ giá đỗ ngon mập hoàn toàn sạch để chế biến món ngon mỗi ngày.

Nếu nhà bạn hay dùng sữa tươi thì đừng quên bỏ qua cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhé

Chúc các bạn thành công!