Những cách ủ sữa chua ngon bằng vật dụng sẵn có trong gia đình

Trong các khâu làm sữa chua thì có lẽ khâu ủ sữa chua là khâu quan trọng nhất, bởi quá trình ủ sữa chua là quá trình giúp sữa chua lên men, nếu ủ sữa chua không đúng cách thì sữa chua có thể bị lỏng, bị nhớt, tách nước, hay chết men,… nói tóm lại là bị hỏng hoặc chất lượng sữa chua không ngon. Chính vì vậy mà trong bài này mình không nói về cách làm sữa chua mà chỉ nói về những cách ủ sữa chua ngon.

Để biết cách ủ sữa chua ngon thì đầu tiên các bạn cần nắm được nhiệt độ thích hợp để men sữa chua hoạt động tốt nhất cái đã: Đó là nhiệt độ từ 400C đến 440C, thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ này đều không tốt cho quá trình lên men của sữa chua. Nếu đảm bảo nhiệt độ trên trong suốt quá trình ủ thì thời gian ủ chỉ cần từ 4 đến 5 tiếng.

Nắm được đặc điểm về nhiệt độ khi ủ sữa chua rồi ta có thể có những cách ủ sữa chua ngon từ những vật dụng đơn giản trong gia đình như sau

Cách ủ sữa chua ngon bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện có lẽ là vật dụng không thể thiếu trong mỗi một gia đình hiện nay, vì vậy sử dụng nồi cơm điện để ủ sữa chua vào thời điểm sau khi ăn tối xong là hợp lý và tiết kiệm nhất. Sau đây là cách thực hiện

Cách ủ sữa chua ngon bằng nồi cơm điện

Bạn đặt các lọ sữa vào nồi, sau đó đổ nước nóng từ 700C – 750C (nên dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ) đến khoảng 2/3 hũ, đậy nắp lại rồi để vào chỗ khuất ủ khoảng 7 đến 8 tiếng nếu nồi cơm điện của bạn giữ nhiệt tốt.
Còn nếu nồi cơm điện của bạn giữ nhiệt không tốt lắm thì sau khi ủ khoảng 2 tiếng bạn nhẹ nhàng bổ sung thêm nước nóng để nâng nhiệt độ lên, rồi tiếp tục ủ thêm 4 đến 5 tiếng nữa.

Cách ủ sữa chua ngon bằng thùng xốp

Thùng xốp cũng giữ nhiệt rất tốt, và dễ kiếm, bạn có thể ra hàng trái cây mua một thùng cũ về dùng nhé

Bạn xếp các lọ sữa vào thùng xốp sau đó đổ nước sôi 700C vào thùng sao cho lượng nước ngập 3/4 hũ sữa chua, đậy nắp thùng xốp lại ủ khoảng 5 đến 6 giờ là được.

cach-u-sua-chua-bang-thung-

Các bạn cũng có thể ủ bằng cách luồn bóng điện vào trong thùng xốp để ủ, cách này bạn cần dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ xem có ổn không nhé, và chú ý trẻ nhỏ trong nhà.

Cách ủ sữa chua ngon bằng lò nướng

Cách này mình đã viết trong bài cách làm sữa chua bằng lò nướng nhé

Cách ủ sữa chua ngon bằng nồi thường

Bạn cũng có thể dùng nồi thông thường để ủ sữa chua, với cách này bạn cũng làm như cách ủ bằng nồi cơm điện tuy nhiên bạn phải dùng chăn bông để quấn giữ nhiệt nhé

Ủ sữa chua ngon bằng cách phơi nắng

Bạn có thể dùng cách này cũng được nhé, nhưng cách này hơi khó kiểm soát nhiệt độ hơn

Cách dùng máy ủ sữa chua

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất, nếu bạn có máy ủ sữa chua thì đọc theo hướng dẫn trên máy mà làm nhé

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sử dụng những vật dụng sẵn có trong gia đình để ủ sữa chua thành công nhé, bạn nào có cách ú khác xin chia sẻ bên dưới nhé.