Cách làm sữa chua ngon đảm bảo thành công 100%

Mình đã từng nhiều lần tự làm sữa chua tại nhà nhưng có lần thì sữa không chua, không đông, có lần thì sữa bị lỏng và nhớt, qua nhiều lần tìm hiểu và thực hành cuối cùng cũng tìm ra được cách làm sữa chua ngon, đó là lí do mình viết bài này để chia sẻ cùng các bạn nhằm giúp các bạn làm được sữa chua ngon. Nào cùng làm nhé

Hướng dẫn cách làm sữa chua ngon từ sữa đặc và sữa tươi

Nguyên liệu

  • Nửa lon sữa đặc có đường
  • 1l sữa tươi.
  • 1 hộp sữa chua để làm men
  • 1 lon nước thật sôi

Các bước thực hiện

Bước 1: Khử trùng lọ đựng

Khử trùng toàn bộ lọ dùng để đựng sữa chua bằng cách rửa sạch các lọ và cho vào ngâm trong nước sôi, làm như vậy nhằm giúp cho sữa chua không bị nhiễm khuẩn khi lên men, nếu bị nhiễm khuẩn thì sữa chua sẽ bị nhớt. Đây là bước đơn giản nhưng hết sức quan trọng các bạn đừng bỏ qua nhé.

Bước 2: Pha hỗn hợp sữa

Cho nước thật sôi vào tô sau đó cho sữa đặc có đường vào và khuấy đều cho sữa tan hết sau đó cho tiếp sữa tươi vào rồi cho lên bếp đun nóng đến 700C, Bạn nên dùng nhiệt kế để đo đúng 700C nhé. Sau đó để nguội sữa đến kh0ảng 400C – 440C.

Tiếp theo bạn múc một ít sữa vừa đun để hòa tan men sữa chua (men sữa chua là một hộp sữa chua mua sẵn, hay tự làm từ lần trước) vào, quấy nhẹ tay nhé, sau đó trộn lẫn với sữa vừa đun cũng nhẹ tay thôi ta được hỗn hợp gồm 3 loại: sữa tươi + sữa đặc có đường + men sữa chua

Cho hỗn hợp sữa vào lọc qua rây để loại bỏ hết các gợn giúp sữa chua mịn hơn

 Đổ hỗn hợp sữa trên vào các lọ thủy tinh đã được khử trùng để làm sữa chua tại nhà.
Cách làm sữa chua thơm ngon

Bước 3: Tiến hành ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua, nhưng với cách làm sữa chua ngon này, bạn có thể sử dụng một trong những phương pháp dưới đây:

Phương pháp ủ sữa chua bằng thùng xốp
Bạn xếp các lọ sữa vào thùng xốp sau đó đổ nước sôi 700C vào thùng sao cho lượng nước ngập 3/4 hũ sữa chua, đậy nắp thùng xốp lại ủ khoảng 5 đến 6 giờ thì sữa chua sẽ đông lại.
Phương pháp ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Bạn đặt các lọ sữa vào nồi, sau đó đổ nước nóng từ 700C – 750C vào gần tới miệng hũ, đậy nắp lại rồi để vào chỗ khuất ủ khoảng 7 đến 8 tiếng. Bạn cần chú ý dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ của nước nóng nhé.
Phương pháp ủ sữa chua bằng máy

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các loại máy ủ sữa chua với giá thành tương đối rẻ, bạn chỉ cần cho sữa chua vào nồi và bật chế độ ủ, đặt thời gian, máy đã được cài sẵn nhiệt độ ủ cho thích hợp. Ủ bằng máy thì nhiệt độ ổn định nên bạn chỉ cần ủ 4 tiếng là được.

Bạn cũng có thể xem thêm cách ủ sữa chua bằng lò nướng nhé

Bước 4: Bảo quản sữa chua

Sau khi thực hiện xong bước ủ sữa chua, sữa chua sẽ đông đặc lại, bạn cho các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần.

Hi vọng với cách làm sữa chua ngon đảm bảo thành công 100% mà mình chia sẻ sẽ giúp các bạn làm được món sữa chua như ý.

Bạn cũng có thể tham khảo những cách làm sữa chua khác trong cùng chuyên mục:

Cách làm sữa chua nha đam ngon tuyệt

Đừng quên chia sẻ phía dưới nhé, thân chào và hẹn gặp lại.

 

Trả lời