Cách làm sữa chua hoa quả đủ loại

Ngồi nhâm nhi những ly sữa chua do chính tay mình làm ra thật tuyệt biết bao, mùi vị thơm thơm, chua chua của sữa chua lan tỏa trong miệng tạo cảm giác thật tuyệt, vậy mà hương vị đó vẫn làm tôi chưa thấy hài lòng, tôi tự suy nghĩ làm sao mình phải kết hợp thêm cả các hương vị của trái cây vào trong sữa chua, như vậy mới chọn vẹn, thế là tôi đã bắt đầu tìm hiểu cách làm sữa chua hoa quả.

Cách làm sữa chua hoa quả

Nhiều ngày tìm tòi thử nghiệm làm sữa chua trái cây, thất bại rất nhiều và cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Làm sữa chua có thể nói là dễ, nhưng nó cũng lại rất “khó tính”, đòi hỏi nhiệt độ ủ, thời gian ủ, … phải đảm bảo, nay lại cho hoa quả vào sữa chua có thể làm nảy sinh những vấn đề sau:

  • Hoa quả nặng nên khi cho vào sữa chua thì sẽ bị chìm ngay xuống đáy cốc, như vậy thì còn gì đẹp nữa đúng không các bạn, mục đích phải làm cho trái cây phân bổ đều trong sữa chua như vậy mới đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng
  • Hoa quả khi cho vào ủ cùng sữa chua cũng không thể nào tránh khỏi việc lên men, vậy việc lên men của hoa quả có ảnh hưởng tới việc lên men của sữa chua hay không? và nếu có ảnh hưởng thì sữa chua của ta có còn dẻo như khi không có hoa quả hay không?
  • Khi làm sữa chua hoa quả, hoa quả cũng sẽ tiết ra nước trong quá trình ủ vậy nước đó có làm loãng sữa chua không? Điều đó ảnh hưởng đến quá trình lên men như thế nào?

Và còn rất nhiều vấn đề nữa có thể nảy sinh trong quá trình làm sữa chua cùng hoa quả. Đọc đến đây có lẽ các bạn thấy cách làm sữa chua hoa quả không dễ chút nào phải không. Quả đúng như vậy, nhưng nếu ta biết cách giải quyết những vấn đề trên thì việc cho thêm hoa quả vào sữa chua cũng không phải là quá khó. Sau đây là cách làm sữa chua hoa quả mà mình đúc kết được xin chia sẻ cùng các bạn:

Nguyên liệu làm sữa chua trái cây

  • Các nguyên liệu để làm sữa chua tại nhà như bình thường
  • Trái cây thì bạn có thể dùng một trong các loại như:  xoài, dứa, dâu tây, anh đào, mơ, mận, lê, táo, kiwi, đu đủ, …
  • Có thể thêm một vài nguyên liệu khác để khắc phục các vấn đề trên

Cách thực hiện

Thường thì có 2 cách làm sữa chua hoa quả như sau:

  • Làm sữa chua xong sau đó cho hoa quả vào thưởng thức, cách này khắc phục được các vấn đề đã nêu trên, tuy nhiên nó giống như ăn sữa chua cùng hoa quả hơn là làm sữa chua trái cây. Cách này thì đơn giản phải không nào?
  • Trái cây được cho vào ngay từ đầu và được ủ cùng sữa chua, cách này sẽ khó hơn cách thứ nhất vì sẽ nảy sinh các vấn đề như trên đã đề cập, tuy vậy hương vị trái cây sẽ hòa quyện hơn vào sữa chua, vì trái cây cũng được lên men trong quá trình ủ nên mùi vị cũng đặc biệt hơn

Như vậy mỗi cách làm sữa chua trái cây đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Do mỗi loại trái cây có một đặc điểm khác nhau vì vậy nên lựa chọn cách làm cũng khác nhau. Để cho dễ mình sẽ viết thành những bài riêng để các bạn tiện theo dõi và dễ thực hiện. Sau đây là các bài viết mình sẽ lần lượt thực hiện để các bạn tham khảo

Hi vọng bài viết cách làm sữa chua hoa quả sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc làm sữa chua từ trái cây. Chúc các bạn thành công!